Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Thức dậy miệng mỉm cười   Hăm bốn giờ tinh khôi   Xin nguyện sống trọn vẹn   Mắt thương nhìn cuộc đời

Phật pháp căn bản

 • An ủi lớn nhất của đời người là Bố Thí
  An ủi lớn nhất của đời người là Bố Thí

  Tại sao an ủi lớn nhất của đời người là bố thí? Vì người nghèo đang thiếu thốn, khó khăn được sự giúp đỡ sẽ có thể vượt qua cơn hoạn nạn. Bố thí theo nghĩa thông thường là giúp đỡ, sẻ chia, chính là gieo những hạt giống thiện lành, giống như người gửi tiền ngân hàng tuy hiện tại như không có tiền nhưng khi cần xài thì rút ra. Như vậy, khi chúng ta làm những việc thiện lành như bố thí tiền bạc, tài sản, chia sẻ những ưu tư, những khổ đau của người khác là chúng ta đang tu phước.

  Xem tiếp >>
 • Lời dạy cuối cùng của đức Phật trước khi nhập Niết bàn
  Lời dạy cuối cùng của đức Phật trước khi nhập Niết bàn

  "Này! Các người phải tự mình thắp đuốc lên mà đi! Các người hãy lấy Pháp của ta làm đuốc! Hãy theo Pháp của ta mà tự giải thoát! Ðừng tìm sự giải thoát ở một kẻ nào khác, đừng tìm sự giải thoát ở một nơi nào khác, ngoài các người!..".

  Xem tiếp >>
 • Con người thường hay hẹn
  Con người thường hay hẹn

  Trong Kinh Pháp Cú Thí Dụ, phẩm Ngu Ám có ghi lại câu chuyện:

  Xem tiếp >>
 • Hạnh phúc lớn nhất
  Hạnh phúc lớn nhất

  Hạnh phúc là sự thỏa mãn tâm lý. Đạo đức học yêu cầu rằng những gì mang lại hạnh phúc cho một người không được gây hại cho người khác và phải giữ được lâu bền. Buông mình theo sự thỏa mãn vật chất, những thú vui phù phiếm, những danh lợi hão huyền… thì cái hạnh phúc nếu có cũng không được lâu dài, lại có thể gây hại cho mình và cho người khác.

  Xem tiếp >>
 • Tu là bỏ cái giả - nhận ra cái thật
 • Phước đức vô lượng
  Phước đức vô lượng

  Cầu nguyện bình an, phúc lộc đầu xuân là nét văn hóa tín ngưỡng, tâm linh đậm chất nhân văn của tất cả những người con Phật. Bình an, phúc lộc và thịnh vượng là những mong ước chính đáng, và nhờ đó chúng ta mới có cơ hội thiết lập hạnh phúc cho mình cũng như chung tay góp sức làm điều tốt cho người, đẹp thêm cho đời.

  Xem tiếp >>
 • Khen chê phải rõ ràng
  Khen chê phải rõ ràng

  Trong cuộc sống hàng ngày, người con Phật luôn tâm niệm phải tạo ra phước báo để vun bồi công đức cho bản thân và gia đình. Có rất nhiều việc tạo ra phước báo mà không cần bỏ ra của cải hay là công sức. Đó là chánh niệm trong lời nói, phát ngôn của mình, một trong những pháp môn tu tập cần thiết và căn bản nhất.

  Xem tiếp >>
 • APUTTAKA-SUTTA - Sự Giàu Có Của Một Người Keo kiệt
 • Công năng của phước đức
  Công năng của phước đức

  GN - Hẳn ai cũng biết câu: “Có tài mà cậy chi tài”, tài trí là cần thiết nhưng chưa đủ để đem đến thành công. Muốn thành công, ngoài tài trí cần phải có phước đức. Vì vậy, gieo trồng phước đức trong đời sống hàng ngày là một trong những nhân duyên quan trọng, góp phần đưa đến mọi thành công.

  Xem tiếp >>
 • Không phóng dật
  Không phóng dật

  GN - Ở đời có năm món hấp dẫn, khiến người ta đắm say, vui thích là tiền bạc, sắc đẹp, danh tiếng, ăn uống, ngủ nghỉ (ngũ dục). Cùng với ngũ dục là ngũ trần, năm khoái lạc của giác quan, mắt thích sắc đẹp, tai say tiếng hay, mũi mê hương thơm, lưỡi đắm vị ngon, thân ưa xúc chạm êm ái. Chính sức hấp dẫn của ngũ dục và ngũ trần đã khiến cho chúng sanh say đắm, dính mắc, kẹt cứng, bị lệ thuộc, từ đó tạo ra vô vàn phiền lụy, đau khổ.

  Xem tiếp >>
 • Phật giáo là gì?
  Phật giáo là gì?

  "Giáo Pháp mà Như Lai đã chứng ngộ quả thật thâm diệu, khó nhận thức, khó lãnh hội, vắng lặng, cao siêu, không nằm trong phạm vi luận lý, tế nhị, chỉ có bậc thiện trí mới thấu hiểu." -- Trung Bộ Kinh

  Xem tiếp >>
 • Tản mạn về chữ Nhẫn
 • Tụng kinh
  Tụng kinh

  Có người hỏi một vị Hòa thượng: “Tụng kinh có thể đắc đạo không?” Trả lời: “Không”. Lại hỏi: “Vậy làm thế nào để đắc đạo?” Trả lời: “Tụng kinh”.

  Xem tiếp >>
 • Một số vấn đề về giới tính, tình yêu & hôn nhân
  Một số vấn đề về giới tính, tình yêu & hôn nhân

  GN - Ni sư Thubten Chodron (thế danh Cherry Green), sinh năm 1950, lớn lên gần vùng Los Angeles (Hoa Kỳ). Ni sư hoàn thành Cử nhân Lịch sử tại Đại học UCLA năm 1971. Sau khi du lịch qua châu Âu, Bắc Phi và châu Á trong khoảng một năm rưỡi, Ni sư trở về Mỹ, lấy chứng chỉ Sư phạm, theo học chương trình sau đại học tại Đại học USC (University Southern California) về Giáo dục và dạy học ở hệ thống các trường tại Los Angeles.

  Xem tiếp >>
 • Tinh Thần Cầu Nguyện Của Người Phật Tử
 • Kế Thừa Gia Tài Chánh Pháp – Lời Phật Dạy Trong Kinh Tạng Nikàya
  Kế Thừa Gia Tài Chánh Pháp – Lời Phật Dạy Trong Kinh Tạng Nikàya

  Kế thừa gia tài Chánh pháp của Phật và thầy tổ để ứng dụng tu tập, hoằng truyền giáo pháp là việc cần làm. Song, thực tế thì điều này chưa được quán triệt trong nhận thức của một số người và kết quả tranh chấp, xung đột, chia rẽ xảy ra trong huynh đệ, trụ xứ và Tăng đoàn là điều không thể tránh khỏi.

  Xem tiếp >>
 • Kinh Phước đức
 • Cạm bẩy của ngôn từ
 • Phật nói kinh đại báo phụ mẫu trọng ân
  Phật nói kinh đại báo phụ mẫu trọng ân

  Bạch Ðức Thế Tôn, con xem ở đời phàm là con trai mang đai hia mão, ai cũng nhận ra, đấy là nam giới, những người con gái hương hoa phấn sáp, kiềng xuyến nhẫn hoa, ai cũng nhận ra, đó là nữ giới. Nay người đã chết, xương trắng một mầu, chúng con biết đâu mà phân biệt đựơc.

  Xem tiếp >>
 • Sát sinh ắt phải chịu nghèo hèn
  Sát sinh ắt phải chịu nghèo hèn

  GN - Một trong những nguyên tắc đạo đức căn bản của người Phật tử là không làm tổn hại, không sát hại chúng sinh. Các đoàn sinh Gia đình Phật tử, khi mới vào chùa đã thuộc lòng câu “Em thương người và vật”. Chẳng những không giết hại, người Phật tử còn nuôi dưỡng tâm từ, luôn thực hành phóng sinh cứu vật.

  Xem tiếp >>
 • Khổ đau vì cố chấp
  Khổ đau vì cố chấp

  Mỗi con người chúng ta sanh ra đời đều có hai gia đình: Một là gia đình huyết thống, hai là gia đình thể xác. Hai gia đình này trói buộc giam cầm chúng sanh bằng sợi dây ái dục mãi mãi ngàn đời trong cõi luân hồi.

  Xem tiếp >>
 • 17 LỜI KHUYÊN DẠY ĐÁNG SUY NGẪM CỦA THIỀN SƯ KODO SAWAKI
  17 LỜI KHUYÊN DẠY ĐÁNG SUY NGẪM CỦA THIỀN SƯ KODO SAWAKI

  Kodo Sawaki (1880-1965) hay “Kodo-Kẻ không nhà”, là một trong những vị thiền sư phái Tào Động (Nhật Bản) có ảnh hưởng nhất của thế kỷ XX. Là trẻ mồ côi, 16 tuổi xuất gia, sau bị gọi nhập ngũ, chiến tranh kết thúc Sawaki quay về tiếp tục tu học thiền. Kodo Sawaki lập hạnh không trụ mà đi khắp nơi để dạy thiền.

  Xem tiếp >>
 • Phật dạy: Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời bạn đều có nguyên do
  Phật dạy: Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời bạn đều có nguyên do

  Mối lương duyên của người với người là từ kiếp trước vì thế trong cuộc đời này khi ta gặp và yêu thương một ai đó đều có lý do riêng cả.

  Xem tiếp >>
 • Ngày 8/3 Nghe lời dạy của Phật về người phụ nữ
  Ngày 8/3 Nghe lời dạy của Phật về người phụ nữ

  Mặc dù, thực sự Đức Phật nâng cao thân phận người phụ nữ, Ngài đã thể hiện qua sự giữ giới của Ngài và khuyên dạy các để tử từ thời này sang thời khác, nhưng Ngài vẫn nhận biết được sự khác biệt về vấn đề xã hội và sinh lý giữa người nam và người nữ vẫn còn tồn tại.

  Xem tiếp >>
 • Ý nghĩa Lễ tắm Phật
  Ý nghĩa Lễ tắm Phật

  Mỗi năm đến mùa Phật đản, các chùa đều làm lễ tắm Phật và đọc bài kệ, bài chú tắm Phật. Nếu tin rằng bài chú tắm Phật có tính cách linh thiêng thì cũng được, nhưng theo tôi, hiểu được ý nghĩa và có độ cảm sâu sắc về bài kệ, sẽ gặt hái được nhiều lợi ích hơn trên bước đường tu.

  Xem tiếp >>

Thiền

Tịnh độ

 • Tranh cát mừng Phật Đản
  Tranh cát mừng Phật Đản

  Hướng về ngày Đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, Nghệ sĩ tranh cát Phương Nghi – Lê Phong Giao qua đã thể hiện tấm lòng lòng thành kính của mình qua tác phẩm Tranh cát Mừng Đại Lễ Phật Đản trên nền nhạc Chú Đại Bi

  Xem tiếp >>
 • Kệ niệm Phật do HT.Thích Trí Tịnh biên soạn
  Kệ niệm Phật do HT.Thích Trí Tịnh biên soạn

  GN - Dưới đây là bài kệ niệm Phật được Đại lão HT.Thích Trí Tịnh biên soạn vào năm 1956 - PL.2500, trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc...

  Xem tiếp >>
 • Năm phương tiện pháp môn niệm Phật
  Năm phương tiện pháp môn niệm Phật

  Thứ nhất Định tâm thiền; Thứ hai Chế tâm thiền; Thứ ba Thể chân thiền; Thứ tư Phương tiện tùy duyên thiền; Thứ năm Tức nhị biên phân biệt thiền.

  Xem tiếp >>
 • Tôi theo pháp môn niệm Phật
  Tôi theo pháp môn niệm Phật

  Người phương Tây và dân trí thức trong thời mạt pháp hầu như không tin pháp môn niệm phật cầu vãng sanh Cực Lạc. Họ không tin vì hai lý do. Thứ nhất họ cho rằng Phật A DI ĐÀ và Tịnh độ Cực Lạc là huyền thuyết. Thứ hai là Kinh sách Đại Thừa Phật Giáo không đáng tin cậy vì thường hiểu lầm là Đại thừa ra đời từ cuộc Tập Kết Kinh điển thứ thứ Tư, hơn 400 năm sau khi Đức Phật nhập niết bàn, cách thời Phật Thích Ca quá xa khiến cho kinh sách đại thừa có phần sai lệch và khó có thể kiểm chứng. Sau đây là những chân lý chứng minh kinh điển đại thừa Phật giáo và Pháp môn niệm Phật nói riêng là hoàn toàn chân thực, không hư dối. Những chân lý này được kiến giải một cách khách quan dựa trên những sự kiện lịch sử Phật giáo và những lời thuyết giảng của Đức Phật ghi lại trong Kinh điển Đại thừa xảy ra đúng với những sự kiện lịch sử sau thời Đức Phật và phù hợp với những thành tựu khoa học ngày nay.

  Xem tiếp >>
 • Lược sử đức Phật A Di Đà và 48 đại nguyện
 • Phật dạy thận người khó được, Phật Pháp khó nghe
  Phật dạy thận người khó được, Phật Pháp khó nghe

  Phật dạy “thân người khó được, Phật pháp khó nghe”. Câu này mới nghe qua chúng ta thấy hơi vô lý vì mình đã có thân người rồi, nhưng ở đây đức Phật ý nói thân tương lai chớ không phải thân hiện tại. Nếu sau này chúng ta chết đi, liệu ta có được tái sinh trở lại làm người hay không? Đó là thắc mắc của một số người. Chúng ta cần phải quán chiếu và suy nghiệm để tìm ra nguyên nhân vì sao Phật dạy như vậy.

  Xem tiếp >>
 • Bụng ông Phật cười
  Bụng ông Phật cười

  Nụ cười của Ngài thực là lạ! Cười gì mà căng hết cả đường gân sớ thịt của khuôn mặt. Cười gì mà phô ra ngoài hết tất cả hàm răng, cả đầu lưỡi. Cười rứa mà sao thấy khuôn mặt của Ngài vẫn cứ đẹp lạ đẹp lùng, khuôn mặt Ngài vẫn cứ tròn đầy ba mươi hai tướng tốt, tám mươi vẻ đẹp của chư Phật ba đời. Hỏi thử vô lượng chúng sinh ở cả ba cõi, ai dám… chê nụ cười của Đức Từ Thị ấy nhỉ?

  Xem tiếp >>
 • Hạnh nguyện của đức Dược Sư Như Lai
  Hạnh nguyện của đức Dược Sư Như Lai

  Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, Ứng Chánh Đẳng Giác, Minh Hạnh Viên Mãn, Thiện Thệ, Thế Gian Giải,Vô Thượng Sĩ, Điều Ngự Trượng Phu, Thiên Nhơn Sư, Phật, Thế Tôn!

  Xem tiếp >>
 • Bồ Tát Hạnh trong kinh Viên Giác
 • Ý nghĩa của Thần chú Đại Bi
  Ý nghĩa của Thần chú Đại Bi

  Trích "Tâm Như - Trí Thủ Toàn Tập" (HT. Thích Trí Thủ)

  Xem tiếp >>
 • Thế giới Cực lạc là thành tựu cho chính mình
  Thế giới Cực lạc là thành tựu cho chính mình

  Chúng ta bây giờ niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” chính là mỗi người tự tạo thế giới Cực lạc cho chính mình, mỗi người tự trang nghiêm thế giới Cực lạc cho chính mình, mỗi người thành tựu thế giới Cực lạc cho chính mình. Thế giới Cực lạc này không cách xa mười vạn ức cõi Phật.

  Xem tiếp >>
 • Niệm Phật không phải là kêu Phật
  Niệm Phật không phải là kêu Phật

  Ấn Quang đại sư đưa Phổ Hiền hạnh nguyện vào pháp tu niệm Phật vì theo ngài, không tu hạnh Phổ Hiền thì không làm được công đức và sẽ không có điều kiện vãng sanh.

  Xem tiếp >>
 • 7 bài học làm người
  7 bài học làm người

  Đại sư Tinh Vân có một người đệ tử, sau khi tốt nghiệp đại học liền học thạc sĩ, rồi lại học tiến sĩ, sau nhiều năm đèn sách cuối cùng cũng đã hoàn thành luận án tiến sĩ nên vô cùng mừng vui.

  Xem tiếp >>
 • Mười điều trọng yếu của sự tu hành
 • Tịnh độ tông với xã hội ngày nay
  Tịnh độ tông với xã hội ngày nay

  Ngày nay xu hướng Phật giáo toàn cầu hoá ngày một phát triển sâu rộng, Tịnh độ tông cũng góp mặt và lưu dấu ấn khắp các nước trên thế giới, từ Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Việt Nam… cho đến các nước Âu Mỹ, các đoàn thể, hiệp hội, liên xã niệm Phật phát triển mạnh mẽ.

  Xem tiếp >>
 • Niệm Phật như thế nào để đạt thành tựu
 • Ba tư lương Tín - Nguyện - Hạnh
  Ba tư lương Tín - Nguyện - Hạnh

  Nói tư lương cũng như nói người muốn đi xa cần phải có tiền của (tư) và lương thực (lương). Nếu thiếu một trong hai thứ đó thì khó mà đi đến đích. Cũng thế, ba món tư lương cần có để lên đường về Tịnh độ không thể thiếu một

  Xem tiếp >>
 • Sám hối tức là cải hóa tự thân
  Sám hối tức là cải hóa tự thân

  Nếu mình chân chính có tâm sám hối, thì sợ gì không có hy vọng

  Xem tiếp >>
 • Nghiệp ai nấy mang, duyên ai nấy hưởng
  Nghiệp ai nấy mang, duyên ai nấy hưởng

  Nếu chúng ta hiểu rõ Nghiệp luật, thì chúng ta sẽ cảm nghiệm thấy sống một cuộc đời Lương Thiện quan trọng đến như thế nào trong khi chúng ta còn sống. Đợi đến lúc chết thì sẽ quá muộn.

  Xem tiếp >>

Nghiên cứu Phật pháp

 • Phật Giáo Nguyên Thủy & Phật Giáo Đại Thừa
  Phật Giáo Nguyên Thủy & Phật Giáo Đại Thừa

  Để thảo luận vấn đề thường được nhiều người hỏi: Sự khác nhau giữa đạo Phật Đại thừa và đạo Phật Nguyên thủy là gì? Để hiểu được điều này chính xác, chúng ta hãy xem lại lịch sử của đạo Phật và tìm nguồn gốc của đạo Phật Đại thừa và đạo Phật Nguyên thủy.

  Xem tiếp >>
 • Tại sao Phật Giáo không tôn thờ đấng sáng thế?
  Tại sao Phật Giáo không tôn thờ đấng sáng thế?

  Quan điểm phủ nhận về một đấng Toàn năng và Vĩnh cửu đã được thể hiện trong kinh tạng Phật giáo Pali cũng như kinh tạng Phật giáo Mahayana. Thái độ của Phật giáo đối với các khái niệm và ý tưởng về đấng sáng thế và các vị thần được cho là ý niệm hão huyền, không mang lại hạnh phúc thực sự cho con người, không phù hợp với giáo lý của Đức Phật vốn lấy con người làm đối tượng cao nhất trong việc giải quyết những nỗi khổ đau đang hiện hữu.

  Xem tiếp >>
 • Sự vĩ đại của Đức Thế Tôn
  Sự vĩ đại của Đức Thế Tôn

  GN - Con người, cuộc đời và giáo lý của Đức Phật đang ngày càng được các nhà khoa học, học giả nghiên cứu, khám phá nhiều hơn. Không chỉ vì đó là đề tài giá trị, độc nhất mà còn là kho tàng lớn lao, chứa đựng những chân lý, bí mật vũ trụ và nhân sinh cùng với một nền đạo đức minh xác dành cho loài người.

  Xem tiếp >>
 • Phật giáo nói gì về phụ nữ?
 • Quan điểm của Đức Phật về vấn đề giới tính
  Quan điểm của Đức Phật về vấn đề giới tính

  Khi mỗi cá nhân có cái nhìn chánh tri kiến trong vấn đề giới tính, ắt hẳn họ sẽ xây dựng một gia đình tốt đẹp. Mỗi gia đình đều có một đời sống như vậy sẽ góp phần thiết lập đời sống hạnh phúc cho toàn xã hội, cho mỗi quốc gia dân tộc.

  Xem tiếp >>
 • Tiểu kinh Nghiệp phân biệt (Cùlakammavibhanga sutta)
  Tiểu kinh Nghiệp phân biệt (Cùlakammavibhanga sutta)

  Thưa Tôn giả Gotama, chúng tôi thấy có người đoản thọ, có người trường thọ; chúng tôi thấy có người nhiều bệnh, có người ít bệnh; chúng tôi thấy có người xấu sắc, có người đẹp sắc; chúng tôi thấy có người quyền thế nhỏ, có người quyền thế lớn; chúng tôi thấy có người tài sản nhỏ, có người tài sản lớn; chúng tôi thấy có người thuộc gia đình hạ liệt, có người thuộc gia đình cao quý; chúng tôi thấy có người trí tuệ yếu kém, có người có đầy đủ trí tuệ. Thưa Tôn giả Gotama, do nhân gì, do duyên gì, giữa loài Người với nhau, khi họ là loài Người, lại thấy có người liệt, có người ưu?

  Xem tiếp >>
 • Lễ cúng thí thực theo tinh thần Nikaya
Back to top