Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Thức dậy miệng mỉm cười   Hăm bốn giờ tinh khôi   Xin nguyện sống trọn vẹn   Mắt thương nhìn cuộc đời

HÀNH TRÌNH TAM BỘ NHẤT BÁI NĂM 2017

HÀNH TRÌNH TAM BỘ NHẤT BÁI NĂM 2017

01/06/2017 11:59
Diễn ra trong hai ngày 27 và 28/5/2017 Chương trình tu học Tam Bộ Nhất Bái đã được tổ chức thành công.

Đây là chương trình tu học theo tình thần Phật Giáo dưới sự hướng dẫn của Ni sư Thích Nữ Huệ Dâng Trụ trì chùa Long Phước và hơn 160 thành viên với thành phần là sinh viên, học sinh, người đi làm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.Tham gia chương trình các thành viên có 1 ngày trọn vẹn được sinh hoạt, học tập và thư giãn trong không gian Phật giáo tại Chùa Đại Tòng Lâm, Ni viện Thiện Hòa và Tịnh xá Ngọc Hải thuộc địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Vào trưa chiều ngày 27/5 các thành viên được ghé thăm ni viện Thiện Hòa và lắng nghe pháp thoại ngắn “ Ta là ai trong cuộc đời mình” do Ni sư Thích Nữ Huệ Dâng thuyết giảng. Lấy tinh thần Phật giáo lồng ghép vào những câu chuyện thời sự đang diễn ra để làm bài học, Pháp thoại đã gây sự hứng thú và nhận được những chia sẻ những quan điểm cuả các bạn sinh viên.

TB2

 

TB3

Kết thúc phần Pháp thoại ngắn các bạn sinh viên dùng bữa tối tại Chùa,  tất cả thành viên rất hoan hỷ dùng bữa ăn được chuẩn bị một cách chu đáo và  nhận các phần quà do Ni Viện chuẩn bị sẵn.

Sau các hoạt động tại Ni viện Thiện Hòa, đoàn di chuyển sang khuôn viên của Chùa Đại Tòng Lâm và tiến hành các công tác cho nghi thức Tam bộ nhất bái, đây được xem là các hoạt động quan trọng nhất trong chương trình tu học lần này.  Ni sư Thích Nữ Huệ Dâng hướng dẫn đồng thời là người dẫn đoàn thực hiện nghi thức trên. Đây là hoạt động có ý nghĩa về mặt tâm linh bên cạnh đó nó cũng là nghi thức giúp cho người tham gia rèn luyện được sức bền, sự chịu đựng của bản thân. Đó là cơ hội quý báu để các bạn sinh viên những người trẻ có những trải nghiệm, thử  thách mới.

TB5

 

TB6

Sau khi thực hiện nghi thức Tam bộ Nhất bái các bạn sinh viên được chia nhóm và chuyển sang phần trò chơi dành cho đồng đội, tại đây các bạn sinh viên được tham gia một cách thoải mái, xóa bỏ khoảng cách để làm quen và phối hợp nhịp nhàng trong một chuỗi liên hoàn các trò chơi.

Dù đã trải qua một ngày với khá nhiều hoạt động nhưng các bạn trẻ vẫn rất sôi nổi tham gia những phần trò chơi trí tuệ nhưng cũng đòi hỏi sự linh hoạt.

TB7

 

TB9

Kết thúc phần trò chơi đội có số điểm cao nhất sẽ dành ưu thế là đội thắng cuộc trong toàn bộ chuyến đi, tuy nhiên kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào phần thi hùng biện vào sáng hôm sau. Bởi vậy để có thể đảm bảo sức khỏe cho các bạn sinh viên, Ban tổ chức có chuẩn bị bữa khuya và khuyến khích các bạn nghỉ sớm.

Hành trình của ngày 28 bắt đầu với việc đánh thức các bạn sinh viên từ 4h sáng, ổn định trên xe và di chuyển tới điểm cuối của hành trình là Tịnh xá Ngọc Hải tại huyện Long Điền. Tại đây các thành viên được đón bình minh với hoạt động rất thú vị, ngồi thiền và đi kinh hành dọc bãi biển, dưới đây là một vài hình ảnh của hoạt động.

TB10

 

TB13

Sau hoạt động buổi sáng các bạn sinh viên được tham gia Pháp thoại chính của chuyến tu học mang tên “ĐỀ CÓ QUYẾT ĐỊNH ĐÚNG ĐẮN” do Ni Sư Thích Nữ Huệ Dâng và Thượng Tọa Thích Trí Minh cùng thuyết giảng.

Buổi pháp thoại kéo dài trong khoảng 4 giờ, với sự tranh luận từ 6 đội thi về chủ đề, qua đây các bạn trẻ một lần nữa được chia sẻ quan điểm và được lắng nghe sự hướng dẫn của Ni sư và Đại Đức, từ đó các bạn rút ra những bài học riêng cho mình. Ngoài ra các thành viên còn được lắng nghe chia sẻ của những Phật tử những bạn sinh viên đã từng tham gia khóa học từ những năm trước về sự chuyển biến trong tư duy sau khi tham gia lớp học. Kết thúc buổi học Ban tổ chức đã tìm ra đội thắng cuộc và về nhì, về ba lần lượt là Đội 6, đội 4, 3. Sau phần thi Ban giám khảo còn trao 3 phần thưởng cá nhân cho 3 bạn sinh viên có phần thuyết trình thuyết phục và phần thưởng cho Ban tổ chức  đã tổ chức chương trình Tu học Tam bộ Nhất bái năm 2017 rất thành công.

TB15

TB16

TB17

Hạnh tu Tam bộ nhất bái có nghĩa là sau 3 bước chân chính niệm là một lần đỉnh lễ năm vóc sát đất. Đó là một phương cách để người Phật tử, phần nhiều là các vị xuất gia bày tỏ lòng tin sâu vào Tam Bảo hoặc quyết tâm theo đuổi một hạnh nguyện của mình, quan trọng hơn hết là ý chí rèn luyện lòng khiêm cung, nhẫn nại qua sự hành trì vô cùng khó khăn, vất vả, ngõ hầu giúp tiêu trừ nghiệp chướng, phát triển thiện căn, mang đến sự an lạc về thể chất và tinh thần.

Chương trình tu học Tam Bộ Nhất Bái là hoạt động thường niên do Chùa Long Phước, nhóm thiện nguyện Bước Chân Sen tổ chức hàng năm dưới sự chủ trì của Ni sư Thích Nữ Huệ Dâng. Điểm đặc biệt chương trình miễn phí 100% cho các bạn sinh viên, với đối tượng đi làm chi phí cho khóa tu mang tính tượng trưng 100 ngàn đồng/người. 

                                                                                                                                                                       Nguyễn  Thị  Thanh ( Nhóm Bước Chân Sen)

 

 

Ý kiến bạn đọc

0 bình luận

Ý kiến của bạn:

  • + = ?

Các tin tức khác

Back to top