Khi khó khổ quá anh hãy niệm Phật nghe!
Khi khó khổ quá anh hãy niệm Phật nghe!
Tôi đến với Phật pháp không theo mô-típ truyền thống, từ khi có chút hiểu biết về đạo Phật đến ngày quy y Tam bảo khá lâu và gian nan. Đọc nhiều sách đến nỗi có biệt danh là “mọt”, song suốt thời học phổ thông chưa từng đọc dù một chữ, lời Phật. Ngày tôi có bạn gái, cô ấy tin Phật sâu sắc, và cho dù vô thường, chia tay, lời cô ấy dặn vẫn đọng lại: Khi khó khổ quá, anh hãy niệm Phật nghe!
Xem thêm
 • Muốn chưng tượng Bồ-tát để chiêm ngưỡng nhưng sợ thất lễ
  Muốn chưng tượng Bồ-tát để chiêm ngưỡng nhưng sợ thất lễ
  HỎI: Nhà tôi có tôn trí một pho tượng Bồ-tát Quán Thế Âm lộ thiên (nhỏ), tượng đặt ở trước sân khá rộng, quay mặt thẳng vào nhà. Vì ở nhà nóng bức nên tôi hay cởi trần đi lại ngoài sân; và thỉnh thoảng nhà có tiệc tùng cũng bày biện ngoài sân, vô hình trung những việc này xảy ra trước mặt Ngài nên tôi rất sợ thất lễ, bị quả báo. Không biết như vậy có gì bất kính không, nếu có phải làm sao?
  Xem tiếp
 • Vì sao ăn chay vào ngày rằm?
  Vì sao ăn chay vào ngày rằm?
  HỎI: Phật tử thường được khuyên ăn chay ít nhất một tháng hai ngày vào ngày 15 và mùng 1, hoặc ngày 14 và 30 (âm lịch), nếu có thể thì ăn chay luôn cả 4 ngày. Tại sao phải ăn chay vào những ngày đó mà không phải là ngày khác?
  Xem tiếp
 • Thiện và Bất Thiện
 • Thích giết muỗi mà lại siêng phóng sinh
  Thích giết muỗi mà lại siêng phóng sinh
  Diệt trừ côn trùng là điều bất đắc dĩ, nhưng khi phải làm thì cũng không nên gắn thêm tâm thù ghét, hằn học.
  Xem tiếp
 • Niệm thầm có tốt bằng niệm thành tiếng?
  Niệm thầm có tốt bằng niệm thành tiếng?
  GN - Trong công phu niệm Phật, có thể niệm thành tiếng hay niệm thầm, hoặc phối hợp cả hai.
  Xem tiếp
 • Chuyển hoá ngã mạn
  Chuyển hoá ngã mạn
  HỎI: Tôi bắt đầu đi chùa, đọc kinh được hơn một năm nay. Không hiểu vì sao, gần đây, tôi lại hay khởi lên ý nghĩ không còn tôn kính khi lễ Phật, đọc kinh sách Phật. Tôi cố gắng rất nhiều để chuyển hóa những suy nghĩ đó nhưng không được nên cảm thấy rất phiền não. Vậy làm thế nào để vượt qua được những ý nghĩ ấy? Khi những ý nghĩ ấy xuất hiện thì có phải tôi đang tạo nghiệp ác? Mong quý Báo giúp cho tôi vượt qua chướng ngại này để vững tin vào Chánh pháp. (Xuân Lành, ngsinhcompany@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Thờ Phật, Bồ-tát trong phòng trọ - nên hay không?
  Thờ Phật, Bồ-tát trong phòng trọ - nên hay không?
  HỎI: Tôi vì học tập và công việc nên sống xa nhà, hiện đang ở trọ một mình. Gia đình tôi thờ Phật, trước đây mỗi ngày tôi đều tụng kinh, lạy Phật. Hiện nơi tôi ở trọ cách chùa rất xa, việc đến chùa lạy Phật hàng ngày rất khó khăn. Gần đây, tôi được người quen tặng một bức tượng Bồ-tát Quán Thế Âm, tôi vui lắm và mong được thờ Ngài trong phòng để tiện tụng niệm, lễ bái. Nhưng tôi rất băn khoăn vì phòng trọ rất nhỏ hẹp, bạn bè thường hay tới chơi, đôi khi có cả bạn trai của tôi đến nữa. Xin hỏi, tôi thờ Bồ-tát có trong phòng trọ có được không? Nếu được thì quy cách như thế nào để không phạm lỗi bất kính? (KIỀU TRINH, kieutrinh.ibc@gmail.com)
  Xem tiếp
 • Bồ Tát không giúp gánh nghiệp cho người khác
  Bồ Tát không giúp gánh nghiệp cho người khác
  Theo tinh thần Chánh kiến thì sự linh ứng ấy xảy ra nhờ các duyên lành hội đủ.
  Xem tiếp
 • Tóm Tắt Đạo Phật Trong Vấn Đáp Khoảng 5 Phút
  Tóm Tắt Đạo Phật Trong Vấn Đáp Khoảng 5 Phút
  Lược dịch từ bài "Basic Buddhism: A Five-Minute Introduction" (Căn bản Phật giáo: Giới thiệu trong năm phút), trong quyển "Good Question, Good Answer" (Khéo Vấn, Khéo Đáp) của Bhikkhu Dhammika, ấn bản Internet (http://www.buddhanet.net/).
  Xem tiếp
 • Tương tác với Đức Quán Thế Âm
  Tương tác với Đức Quán Thế Âm
  GN - Ngài có thể nghe thấy nỗi lòng của người khấn nguyện, tiếp thêm sức mạnh để vượt qua những khó khăn, khổ đau.
  Xem tiếp
 • Thế nào gọi là chuyển nghiệp?
  Thế nào gọi là chuyển nghiệp?
  Kính bạch Thầy, con thường nghe nói tu là chuyển nghiệp, nhưng con không biết phải chuyển nghiệp như thế nào? Và nghiệp là gì mà phải chuyển? Kính xin thầy giải đáp cho chúng con được hiểu.
  Xem tiếp
 • Duy Ngã Độc Tôn
  Duy Ngã Độc Tôn
  HỎI: Nhân mùa Phật đản, chúng tôi đến các chùa chiêm bái lễ đài đều gặp câu “Thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn” nhưng khi hỏi về ý nghiã thì được các Thầy và Phật tử trả lời khác nhau. Vậy xin cho biết nguồn gốc và ý nghĩa của lời dạy trên?
  Xem tiếp
 • Khi lâm chung, thấy có điềm lành có phải là triệu chứng giải thoát không?
  Khi lâm chung, thấy có điềm lành có phải là triệu chứng giải thoát không?
  Khi lâm chung, thấy có điềm lành có phải là triệu chứng giải thoát không?
  Xem tiếp
 • Ý nghĩa hoa sen?
  Ý nghĩa hoa sen?
  Hỏi: Vào mùa Phật đản hằng năm, tôi thấy các chùa treo rất nhiều lồng đèn hoa sen. Có người nói với tôi rằng hoa sen không chỉ để treo cho đẹp mà còn là một biểu tượng cát tường. Tôi vẫn chưa rõ lắm, rất mong VHPG giải thích!
  Xem tiếp