Thiền

Tịnh độ

Nghiên cứu Phật pháp

 • Lễ cúng thí thực theo tinh thần Nikaya
 • Tiểu kinh Nghiệp phân biệt (Cùlakammavibhanga sutta)
  Tiểu kinh Nghiệp phân biệt (Cùlakammavibhanga sutta)
  Thưa Tôn giả Gotama, chúng tôi thấy có người đoản thọ, có người trường thọ; chúng tôi thấy có người nhiều bệnh, có người ít bệnh; chúng tôi thấy có người xấu sắc, có người đẹp sắc; chúng tôi thấy có người quyền thế nhỏ, có người quyền thế lớn; chúng tôi thấy có người tài sản nhỏ, có người tài sản lớn; chúng tôi thấy có người thuộc gia đình hạ liệt, có người thuộc gia đình cao quý; chúng tôi thấy có người trí tuệ yếu kém, có người có đầy đủ trí tuệ. Thưa Tôn giả Gotama, do nhân gì, do duyên gì, giữa loài Người với nhau, khi họ là loài Người, lại thấy có người liệt, có người ưu?
  Xem tiếp
 • Quan điểm của Đức Phật về vấn đề giới tính
  Quan điểm của Đức Phật về vấn đề giới tính
  Khi mỗi cá nhân có cái nhìn chánh tri kiến trong vấn đề giới tính, ắt hẳn họ sẽ xây dựng một gia đình tốt đẹp. Mỗi gia đình đều có một đời sống như vậy sẽ góp phần thiết lập đời sống hạnh phúc cho toàn xã hội, cho mỗi quốc gia dân tộc.
  Xem tiếp
 • Phật giáo nói gì về phụ nữ?
 • Sự vĩ đại của Đức Thế Tôn
  Sự vĩ đại của Đức Thế Tôn
  GN - Con người, cuộc đời và giáo lý của Đức Phật đang ngày càng được các nhà khoa học, học giả nghiên cứu, khám phá nhiều hơn. Không chỉ vì đó là đề tài giá trị, độc nhất mà còn là kho tàng lớn lao, chứa đựng những chân lý, bí mật vũ trụ và nhân sinh cùng với một nền đạo đức minh xác dành cho loài người.
  Xem tiếp
 • Tại sao Phật Giáo không tôn thờ đấng sáng thế?
  Tại sao Phật Giáo không tôn thờ đấng sáng thế?
  Quan điểm phủ nhận về một đấng Toàn năng và Vĩnh cửu đã được thể hiện trong kinh tạng Phật giáo Pali cũng như kinh tạng Phật giáo Mahayana. Thái độ của Phật giáo đối với các khái niệm và ý tưởng về đấng sáng thế và các vị thần được cho là ý niệm hão huyền, không mang lại hạnh phúc thực sự cho con người, không phù hợp với giáo lý của Đức Phật vốn lấy con người làm đối tượng cao nhất trong việc giải quyết những nỗi khổ đau đang hiện hữu.
  Xem tiếp
 • Phật Giáo Nguyên Thủy & Phật Giáo Đại Thừa
  Phật Giáo Nguyên Thủy & Phật Giáo Đại Thừa
  Để thảo luận vấn đề thường được nhiều người hỏi: Sự khác nhau giữa đạo Phật Đại thừa và đạo Phật Nguyên thủy là gì? Để hiểu được điều này chính xác, chúng ta hãy xem lại lịch sử của đạo Phật và tìm nguồn gốc của đạo Phật Đại thừa và đạo Phật Nguyên thủy.
  Xem tiếp

Phật pháp căn bản

 • Ý nghĩa Lễ tắm Phật
  Ý nghĩa Lễ tắm Phật
  Mỗi năm đến mùa Phật đản, các chùa đều làm lễ tắm Phật và đọc bài kệ, bài chú tắm Phật. Nếu tin rằng bài chú tắm Phật có tính cách linh thiêng thì cũng được, nhưng theo tôi, hiểu được ý nghĩa và có độ cảm sâu sắc về bài kệ, sẽ gặt hái được nhiều lợi ích hơn trên bước đường tu.
  Xem tiếp
 • Ngày 8/3 Nghe lời dạy của Phật về người phụ nữ
  Ngày 8/3 Nghe lời dạy của Phật về người phụ nữ
  Mặc dù, thực sự Đức Phật nâng cao thân phận người phụ nữ, Ngài đã thể hiện qua sự giữ giới của Ngài và khuyên dạy các để tử từ thời này sang thời khác, nhưng Ngài vẫn nhận biết được sự khác biệt về vấn đề xã hội và sinh lý giữa người nam và người nữ vẫn còn tồn tại.
  Xem tiếp
 • Phật dạy: Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời bạn đều có nguyên do
  Phật dạy: Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời bạn đều có nguyên do
  Mối lương duyên của người với người là từ kiếp trước vì thế trong cuộc đời này khi ta gặp và yêu thương một ai đó đều có lý do riêng cả.
  Xem tiếp
 • 17 LỜI KHUYÊN DẠY ĐÁNG SUY NGẪM CỦA THIỀN SƯ KODO SAWAKI
  17 LỜI KHUYÊN DẠY ĐÁNG SUY NGẪM CỦA THIỀN SƯ KODO SAWAKI
  Kodo Sawaki (1880-1965) hay “Kodo-Kẻ không nhà”, là một trong những vị thiền sư phái Tào Động (Nhật Bản) có ảnh hưởng nhất của thế kỷ XX. Là trẻ mồ côi, 16 tuổi xuất gia, sau bị gọi nhập ngũ, chiến tranh kết thúc Sawaki quay về tiếp tục tu học thiền. Kodo Sawaki lập hạnh không trụ mà đi khắp nơi để dạy thiền.
  Xem tiếp
 • Khổ đau vì cố chấp
  Khổ đau vì cố chấp
  Mỗi con người chúng ta sanh ra đời đều có hai gia đình: Một là gia đình huyết thống, hai là gia đình thể xác. Hai gia đình này trói buộc giam cầm chúng sanh bằng sợi dây ái dục mãi mãi ngàn đời trong cõi luân hồi.
  Xem tiếp
 • Sát sinh ắt phải chịu nghèo hèn
  Sát sinh ắt phải chịu nghèo hèn
  GN - Một trong những nguyên tắc đạo đức căn bản của người Phật tử là không làm tổn hại, không sát hại chúng sinh. Các đoàn sinh Gia đình Phật tử, khi mới vào chùa đã thuộc lòng câu “Em thương người và vật”. Chẳng những không giết hại, người Phật tử còn nuôi dưỡng tâm từ, luôn thực hành phóng sinh cứu vật.
  Xem tiếp
 • Phật nói kinh đại báo phụ mẫu trọng ân
  Phật nói kinh đại báo phụ mẫu trọng ân
  Bạch Ðức Thế Tôn, con xem ở đời phàm là con trai mang đai hia mão, ai cũng nhận ra, đấy là nam giới, những người con gái hương hoa phấn sáp, kiềng xuyến nhẫn hoa, ai cũng nhận ra, đó là nữ giới. Nay người đã chết, xương trắng một mầu, chúng con biết đâu mà phân biệt đựơc.
  Xem tiếp
 • Cạm bẩy của ngôn từ
 • Kinh Phước đức
 • Kế Thừa Gia Tài Chánh Pháp – Lời Phật Dạy Trong Kinh Tạng Nikàya
  Kế Thừa Gia Tài Chánh Pháp – Lời Phật Dạy Trong Kinh Tạng Nikàya
  Kế thừa gia tài Chánh pháp của Phật và thầy tổ để ứng dụng tu tập, hoằng truyền giáo pháp là việc cần làm. Song, thực tế thì điều này chưa được quán triệt trong nhận thức của một số người và kết quả tranh chấp, xung đột, chia rẽ xảy ra trong huynh đệ, trụ xứ và Tăng đoàn là điều không thể tránh khỏi.
  Xem tiếp