Phật pháp căn bản

Ý nghĩa Lễ tắm Phật
Ý nghĩa Lễ tắm Phật
Mỗi năm đến mùa Phật đản, các chùa đều làm lễ tắm Phật và đọc bài kệ, bài chú tắm Phật. Nếu tin rằng bài chú tắm Phật có tính cách linh thiêng thì cũng được, nhưng theo tôi, hiểu được ý nghĩa và có độ cảm sâu sắc về bài kệ, sẽ gặt hái được nhiều lợi ích hơn trên bước đường tu.
Xem thêm
 • Ngày 8/3 Nghe lời dạy của Phật về người phụ nữ
  Ngày 8/3 Nghe lời dạy của Phật về người phụ nữ
  Mặc dù, thực sự Đức Phật nâng cao thân phận người phụ nữ, Ngài đã thể hiện qua sự giữ giới của Ngài và khuyên dạy các để tử từ thời này sang thời khác, nhưng Ngài vẫn nhận biết được sự khác biệt về vấn đề xã hội và sinh lý giữa người nam và người nữ vẫn còn tồn tại.
  Xem tiếp
 • Phật dạy: Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời bạn đều có nguyên do
  Phật dạy: Mỗi người xuất hiện trong cuộc đời bạn đều có nguyên do
  Mối lương duyên của người với người là từ kiếp trước vì thế trong cuộc đời này khi ta gặp và yêu thương một ai đó đều có lý do riêng cả.
  Xem tiếp
 • 17 LỜI KHUYÊN DẠY ĐÁNG SUY NGẪM CỦA THIỀN SƯ KODO SAWAKI
  17 LỜI KHUYÊN DẠY ĐÁNG SUY NGẪM CỦA THIỀN SƯ KODO SAWAKI
  Kodo Sawaki (1880-1965) hay “Kodo-Kẻ không nhà”, là một trong những vị thiền sư phái Tào Động (Nhật Bản) có ảnh hưởng nhất của thế kỷ XX. Là trẻ mồ côi, 16 tuổi xuất gia, sau bị gọi nhập ngũ, chiến tranh kết thúc Sawaki quay về tiếp tục tu học thiền. Kodo Sawaki lập hạnh không trụ mà đi khắp nơi để dạy thiền.
  Xem tiếp
 • Khổ đau vì cố chấp
  Khổ đau vì cố chấp
  Mỗi con người chúng ta sanh ra đời đều có hai gia đình: Một là gia đình huyết thống, hai là gia đình thể xác. Hai gia đình này trói buộc giam cầm chúng sanh bằng sợi dây ái dục mãi mãi ngàn đời trong cõi luân hồi.
  Xem tiếp
 • Sát sinh ắt phải chịu nghèo hèn
  Sát sinh ắt phải chịu nghèo hèn
  GN - Một trong những nguyên tắc đạo đức căn bản của người Phật tử là không làm tổn hại, không sát hại chúng sinh. Các đoàn sinh Gia đình Phật tử, khi mới vào chùa đã thuộc lòng câu “Em thương người và vật”. Chẳng những không giết hại, người Phật tử còn nuôi dưỡng tâm từ, luôn thực hành phóng sinh cứu vật.
  Xem tiếp
 • Phật nói kinh đại báo phụ mẫu trọng ân
  Phật nói kinh đại báo phụ mẫu trọng ân
  Bạch Ðức Thế Tôn, con xem ở đời phàm là con trai mang đai hia mão, ai cũng nhận ra, đấy là nam giới, những người con gái hương hoa phấn sáp, kiềng xuyến nhẫn hoa, ai cũng nhận ra, đó là nữ giới. Nay người đã chết, xương trắng một mầu, chúng con biết đâu mà phân biệt đựơc.
  Xem tiếp
 • Cạm bẩy của ngôn từ
 • Kinh Phước đức
 • Kế Thừa Gia Tài Chánh Pháp – Lời Phật Dạy Trong Kinh Tạng Nikàya
  Kế Thừa Gia Tài Chánh Pháp – Lời Phật Dạy Trong Kinh Tạng Nikàya
  Kế thừa gia tài Chánh pháp của Phật và thầy tổ để ứng dụng tu tập, hoằng truyền giáo pháp là việc cần làm. Song, thực tế thì điều này chưa được quán triệt trong nhận thức của một số người và kết quả tranh chấp, xung đột, chia rẽ xảy ra trong huynh đệ, trụ xứ và Tăng đoàn là điều không thể tránh khỏi.
  Xem tiếp
 • Tinh Thần Cầu Nguyện Của Người Phật Tử
 • Một số vấn đề về giới tính, tình yêu & hôn nhân
  Một số vấn đề về giới tính, tình yêu & hôn nhân
  GN - Ni sư Thubten Chodron (thế danh Cherry Green), sinh năm 1950, lớn lên gần vùng Los Angeles (Hoa Kỳ). Ni sư hoàn thành Cử nhân Lịch sử tại Đại học UCLA năm 1971. Sau khi du lịch qua châu Âu, Bắc Phi và châu Á trong khoảng một năm rưỡi, Ni sư trở về Mỹ, lấy chứng chỉ Sư phạm, theo học chương trình sau đại học tại Đại học USC (University Southern California) về Giáo dục và dạy học ở hệ thống các trường tại Los Angeles.
  Xem tiếp
 • Tụng kinh
  Tụng kinh
  Có người hỏi một vị Hòa thượng: “Tụng kinh có thể đắc đạo không?” Trả lời: “Không”. Lại hỏi: “Vậy làm thế nào để đắc đạo?” Trả lời: “Tụng kinh”.
  Xem tiếp
 • Tản mạn về chữ Nhẫn
 • Phật giáo là gì?
  Phật giáo là gì?
  "Giáo Pháp mà Như Lai đã chứng ngộ quả thật thâm diệu, khó nhận thức, khó lãnh hội, vắng lặng, cao siêu, không nằm trong phạm vi luận lý, tế nhị, chỉ có bậc thiện trí mới thấu hiểu." -- Trung Bộ Kinh
  Xem tiếp